บทความ

5 ไอเท็มจำเป็น สำหรับHome Studio

โดย Millionhead ในวันที่ 11 ก.ค. 2562, 13:33 น.

สวัสดีชาว Millionhead!!! วันนี้แอดมินขอเสนอ 5 ไอเท็มที่จำเป็นสำหรับ Home Studio
 

Computer

item อย่างแรกที่ต้องมีเลยคือ Computer จะเป็น PC หรือ Mac ก็แล้วแต่ทุนทรัพย์ของคุณเลย แต่ควรจะเลือกคอมที่มี Ram เยอะสักหน่อย เพราะการทำเพลงนั้นข้อมูลค่อนข้างเยอะ ถ้า Ram เราไม่พออาจะทำให้การ render หรือการทำงานในขั้นตอนต่างๆนั้นเชื่องช้าและติดขัดได้ รวมถึง hard disk ที่ควรจะเลือกความจุให้มากสักหน่อยรวมถึงควรจะมีสำรองไว้ด้วยเผื่อฉุกเฉินหรือเอาไว้สำหรับโอนถ่ายไฟล์ต่างๆ

โปรแกรมทำเพลง

โปรแกรมทำเพลงเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำเพลง ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายโปรมแกรมให้เลือกใชม่ว่าจะเป็น Cubase , Logic , Pro Tools , Garage band , Sonar โดยแต่ละโปรแกรมก็จะมีราคาแตกต่างกันไปหรือจะลองโหลดตัว Demo จากอินเตอร์เน็ทมาลองใช้ดูก่อนก็แล้วแต่สะดวก ส่วนใครจะเลือกใช้โปรแกรมไหนก็แล้วแต่ความถนัดเลย เพราะโปรแกรมเหล่านี้เป็นโปรแกรมทำเพลงที่ได้คุณภาพ สามารถทำได้ตั้งแต่บันทึกเสียงและ Edit รวมไปถึงการ Mixing และ Mastering ได้เลย แต่จริงๆแล้วทุกโปรแกรมก็มีพื้นฐานการใช้งานที่ไม่ต่างกันมาก ฉะนั้นหลักการเลือกว่าเราจะใช้โปรแกรมตัวไหนนั้นก็ให้ยึดความถนัดของตัวเองเอาไว้ก่อน

Audio Interface

Audio Interface หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคือ Sound Card นั้นเป็นอีกตัวที่ขาดไม่ได้ในการบันทึกเสียง เพราะหน้าที่ของ audio interface นั้นจะทำการแปลงสัญญาณเสียงเครื่องดนตรีหรือเสียงร้องที่เป็นสัญญาณ Analog ให้กลายเป็นสัญญาณ Digital และเข้าสู่โปรแกรมทำเพลงในคอมพิวเตอร์ และทำหน้าที่แปลงสัญญาณ Digital จากโปรแกรมทำเพลงให้กลับคืนเป็นสัญญาณ Analog ออกทางลำโพงให้เราได้ยินกัน การเลือกซื้อซาวด์การ์ดนั้นควรจะเลือกรุ่นที่มีคุณภาพสักหน่อยเพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอาการสัญญาณ delay ได้ รวมถึงควรจะเลือกค่า Sampling rate ให้เยอะๆไว้ก่อนเพื่อความคมชัดของสัญญาณ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลายรุ่นหลายราคา ตามแต่ความต้องการของผู้ใช้

ไมโครโฟน

ไมโครโฟนเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์พื้นฐานสำคัญที่ขาดไม่ได้เพราะแน่นอนว่าการอัดเสียงร้องยังไงก็ต้องใช้ไมค์ ไมค์ที่นิยมใช้ในงานอัดเสียงจะเป็น ไมค์ไดนามิค หรือ ไมค์คอนเดนเซอร์ ถ้าในงานอัดเสียงร้องหรือกีต้าร์โปร่งมักจะนิยมใช้ไมค์คอนเดนเซอร์ เพราะให้ย่านเสียงที่ชัดเจนรวมถึงสามารถเก็บรีเวิร์บและเสียงสะท้อนจากสถานที่นั้นๆได้ ส่วนไมค์ไดนามิคจะนิยมใช้อัดเสียงเครื่องดนตรีต่างๆโดยการจ่อที่แอมป์แล้วเข้าซาวด์การ์ดแทนการต่อตรง วิธีการเลือกไมค์นั้นเราควรที่จะไปลองด้วยตัวเองเพราะไมค์แต่ละรุ่นก็มีคาแรคเตอร์ที่ไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่ไมค์เดนเซอร์จะตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 20Hz – 20kHz ส่วนคุณภาพของไมค์ก็จะแปรผันไปตามราคาและสเปคของยี่ห้อนั้นๆ

Monitor

มอนิเตอร์ที่ใช้สำหรับงานอัดเสียงจะเป็นมอนิเตอร์ที่มีความ Flat คือเสียงมีความเป็นกลางมากที่สุด และมีความเคลียร์ของย่านเสียงมากกว่าลำโพงทั่วๆไป เน้นการรับย่านเสียงต่างๆที่ชัดเจนและเที่ยงตรงมากกว่า เพราะจะต้องมีการมิกซ์และมาสเตอร์ริ่งเพลง ทำให้ต้องการเสียงที่ชัดเจนในทุกๆย่านมากกว่า นอกจากนี้ยังมีห้องอัดแบบ home studio ส่วนมอนิเตอร์อีกแบบจะเป็นแบบ หูฟังมอนิเตอร์เหมาะสำหรับการพกพาไปทำเพลงนอกสถานนี้

 

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 081-802-5196 , 02-719-2097

Line@ : @millionheadpro
Facebook : millionheadpro
Instagram : millionheadpro