บทความ

ทฤษฎีดนตรีกับการทำเพลง อยากทำเพลงต้องรู้อะไรบ้าง?

โดย Millionhead ในวันที่ 09 มิ.ย. 2562, 14:32 น.

     มีคำถามจากผู้สนใจเรียนใช้งานโปรแกรมคิวเบส ถามว่าอยากเริ่มหัดใช้โปรแกรมทำเพลง แต่เล่นดนตรีได้แค่ตีคอร์ดกีต้าร์ จะทำเพลงได้หรือไม่ หรือควรไปเรียนรู้ทฤษฎีดนตรีมาก่อน ซึ่งคำถามนี้น่าสนใจ ผมจึงแยกเรื่องนี้ออกมาเป็นสองเรื่องคือ

     1. ทฤษฎีดนตรี คืออะไร

     2. อยากเริ่มทำเพลง อยากแต่งเพลงเอง ต้องรู้ (ทฤษฎี) อะไรบ้าง

=======================


  1. ทฤษฎีดนตรี คืออะไร

     ทฤษฎีดนตรี คือความรู้ในเรื่องดนตรีในด้านข้อสรุป ข้อกำหนด ข้อตกลง เรื่องของสเกล บันไดเสียง ระดับเสียง โครงสร้างคอร์ด เสียงคู่ประสาน ฯลฯ หรือสรุปเป็นภาพใหญ่ๆ ก็คือ การรู้ว่าเสียงดนตรีที่เราเล่นเกิดจากอะไร เรียกว่าอะไร ทำไมคอร์ด C ถึงมีโน้ต 3 ตัว C E G เป็นต้น

=======================


  1. อยากเริ่มทำเพลง อยากแต่งเพลงเอง ต้องรู้(ทฤษฎี)อะไรบ้าง

   คำตอบคือ ถ้าไม่รู้ทฤษฎีอะไรเลย แต่เล่นสิ่งที่คิดได้ ก็ทำเพลงได้

=======================

     ตอบแบบนี้ เหมือนผมมองว่าทฤษฎีเป็นเรื่องไม่สำคัญ ซึ่งตอบว่าไม่ใช่

   การรู้และเข้าใจทฤษฎีดนตรี เป็นเรื่องที่คนเล่นดนตรีทุกคนควรศึกษา การรู้ทฤษฎีดนตรีเป็นตัวช่วยให้ทำเพลงง่ายขึ้น เป็นกรอบหรือแนวทางให้เราเกาะไปได้ ทำให้การทำเพลงมีทิศทาง มีรูปแบบ แต่ถ้ามองในมุมการหัดทำเพลงหรือหัดแต่งเพลง ทฤษฎีดนตรีไม่ใช่เครื่องมือแรกที่ทำให้ทำเพลงได้ การไม่รู้ว่าคอร์ด C เกิดจากโน้ต C E G ไม่ได้ผิดอะไร ถ้าคุณเล่นคอร์ด C ได้ แบบที่คุณอยากได้ยิน

     มองอีกมุม การรู้ว่าเล่นแบบนี้เรียกว่าคอร์ด C กดแบบนี้เรียกว่าคอร์ด D ก็ถือเป็นการรู้ทฤษฎีดนตรีแบบหนึ่ง เพราะทฤษฎีคือข้อกำหนดหรือข้อตกลง ว่าเล่นแบบนี้เรียกว่าอะไร

=======================

 

     อยากแต่งเพลง อยากทำเพลง ต้องรู้อะไรบ้าง

   ข้อที่ผมมองว่าสำคัญอันดับแรกๆ ในการทำเพลงในปัจจุบันก็คือ การใช้โปรแกรมทำเพลงได้ โปรแกรมทำเพลงอย่าง Cubase, Logic Pro, Ableton Live ทำให้การทำเพลงเป็นงานที่ใครๆ ก็เริ่มต้นได้

   การใช้โปรแกรมเป็นก็เหมือนเรื่องทฤษฎีดนตรี คือคุณไม่ต้องใช้โปรแกรมได้ทุกอย่างที่โปรแกรมทำได้ แต่ใช้โปรแกรมทำในขอบเขตที่คุณคิดได้หรืออยากทำ ก็ทำให้การทำเพลงเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้นแล้ว

     แล้วถ้าไม่รู้ทฤษฎีดนตรี จะเข้าใจการใช้โปรแกรมได้หรือ

   คำตอบคือ โปรแกรมทำเพลงไม่ได้ต้องใช้ทฤษฎีดนตรีในการใช้งาน โปรแกรมทำเพลงคือเครื่องมือที่ออกแบบมาให้คุณ "เห็น" สิ่งที่คุณเล่น ออกมาเป็นภาพ ให้คุณจัดการเสียงได้ในรูปแบบกราฟิก ดังนั้น ตั้งเป้าหมายในการใช้โปรแกรมไว้อย่างเดียวคือ ใช้โปรแกรมทำในสิ่งที่คุณอยากได้ยิน

     ในมุมกลับกัน การใช้โปรแกรมทำเพลงได้ การได้เคยเห็นหน้าตาระบบเสียงหรือระบบการทำงานในโปรแกรมทำเพลง ทำให้เมื่อคุณกลับไปศึกษาทฤษฎีดนตรี จะทำให้คุณเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น เพราะคุณเห็นเสียงเป็นภาพได้จากโปรแกรมดนตรี ซึ่งการเรียนจากการเข้าใจภาพก่อน ทำให้เรื่องซับซ้อนอย่างทฤษฎีดนตรี เรียนรู้ง่ายขึ้น

=======================

     ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่รู้ทฤษฎีดนตรีแล้วกลัวจะทำเพลงไม่ได้ จงอย่ากลัว ...

แต่สิ่งที่ควรกลัวคือ ถ้าคุณอยากทำเพลงแล้วใช้โปรแกรมทำเพลงไม่เป็น คุณแทบไม่มีโอกาสทำเพลงได้

     อยากทำเพลง อยากแต่งเพลง ให้เริ่มได้เลย ค่อยๆ ทำได้ทีละท่อน ทีละประโยค การรู้ทฤษฎีดนตรีเป็นข้อดี แต่เป็นเรื่องที่เรียนรู้คู่กับการทำเพลงได้ และปัจจุบัน การเข้าใจทฤษฎีอาจสำคัญน้อยกว่าการเข้าใจสไตล์หรือแนวทางดนตรีที่ชอบ

     ในการทำเพลง การมีรสนิยมหรือทักษะในการเลือกสิ่งที่ได้ยินที่ดี สำคัญกว่าการสร้างเพลงโดยใช้ทฤษฎีมาประกอบร่างสร้างเพลง

     ข้อสรุปของโพสท์นี้ก็คือ ถ้าอยากทำเพลง ให้หัดใช้โปรแกรมทำเพลงและหัดเล่นดนตรีให้เล่นได้ใกล้เคียงกับสิ่งที่คิด แล้วทำเดโมออกมาให้ได้ การทำเพลงได้ สำคัญกว่าการรู้ทฤษฎีครับ


     ผู้เขียน ธนภัทร แสงสุตะโกศล (บอม) เป็นนักทำเพลง เขียนเนื้อ ทำนอง และทำดนตรีเองทั้งหมด ทำเพลงโฆษณา ทำเพลงประกอบ เขียนบทความทางดนตรี เป็นสมาชิกและโปรดิวเซอร์ให้วงทำเพลงฟังสบายชื่อ Tea or Me ติดตามเฟสบุ๊คเพจ Riddimer Studio : https://www.facebook.com/RiddimerStudio/ 

 

 

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 081-802-5196 , 02-719-2097

Line@ : @millionheadpro
Facebook : millionheadpro
Instagram : millionheadpro