บทความ

สเปคคอมพิวเตอร์ทำเพลงต้องเเรงแค่ไหน?

โดย Millionhead ในวันที่ 07 มิ.ย. 2562, 16:56 น.

     คอมเก่าแล้ว รอซื้อคอมใหม่ก่อนดีมั้ย แล้วค่อยเริ่มหัดทำเพลง?

หนึ่งในคำถามที่ผู้สนใจเรียนคอร์สทำเพลง อินบ๊อกมาถามผมมากที่สุดก็คือ จะเริ่มทำเพลงหรืออยากเรียนทำเพลงต้องใช้คอม PC สเปคไหน ถ้าคอมเก่าใช้มาหลายปีแล้วจะใช้ทำเพลงได้หรือไม่

คำตอบแบบรวดเร็วคือ "คอมที่คุณซื้อมา ในระยะ 5 ปี ที่ไม่ใช่เน็ตบุ๊ค ใช้ทำเพลงได้"

คอมมาตรฐานก็คือคอมที่ใช้ซีพียู ทั้ง Intel และ AMD ที่ไม่ใช่เน็ตบุ๊ค (เน็ตบุ๊ค หมายถึง คอมขนาดเล็ก ราคาถูกประมาณ 5 - 7 พันบาท ใช้ซีพียู Intel Atom เป็นต้น) ไม่ว่าจะเป็นแบบ Desktop หรือ Notebook ถ้าคุณซื้อมาในระยะเวลา 5 ปีนี้ ขอให้มั่นใจได้ว่า คอมของคุณใช้ทำงานเพลงได้แน่นอน และย้ำให้ชัดกว่านั้นคือ คอมของคุณใช้ทำงานเพลงตั้งแต่ต้นจนงานเสร็จได้แบบงานทำขาย โดยที่คุณไม่ต้องหาคอมใหม่เพื่อมาทำงานเพลงโดยเฉพาะ

งานทำเพลงก้าวผ่านความยากของเรื่องสเปคคอมมาแล้ว ด้วยความเร็วซีพียู ความเร็วและความจุของฮารดดิสก์ ราคาแรมและจำนวนแรมที่ใส่ได้ ทำให้คอมในระยะเวลา 5 ปี ใช้กับงานเพลงได้สบายๆ ทั้งการบันทึกเสียง การโปรแกรม การมิกซ์ ถ้าเป็นเพลงแบบมาตรฐาน ระดับไม่เกิน 30 แทรค ก็ใช้ลงโปรแกรมทำเพลงได้ และใช้ทำงานได้

     ผมเองก็ยังใช้คอมที่มีอายุมากกว่า 5 ปี ใช้ทำงานเพลง ซึ่งมีจำนวนแทรคมากๆ ถึงกว่า 80 แทรค ก็ยังทำงานได้ดี อาจเจออาการซีพียูเกินกำลัง เมื่อมิกซ์งานขนาดใหญ่ถึง 80 แทรค แต่ก็มีวิธีที่ช่วยได้อย่างการ Freeze Track, การมิกซ์ทีละกลุ่มดนตรี ฯลฯ และ ผมเองเริ่มใช้คอมเครื่องเดียว ทำงานเพลงตั้งแต่เริ่มจนเสร็จมาตั้งแต่ปี 2004 ซึ่งคอมในวันนั้นสเปคเทียบไม่ได้กับคอมในวันนี้ แต่ก็ยังทำงานตั้งแต่เริ่มต้นจนจบงานได้ ดังนั้น คอมที่ซื้อในระยะเวลา 5 ปีนี้ ใช้ทำงานเพลงได้แน่นอน

 

    
     งั้นแปลว่าไม่ต้องสนใจเรื่องคอมแล้ว เพราะคอมในระยะ 5 ปี เครื่องไหนๆ ก็ทำเพลงได้?

คำตอบ! คือไม่ใช่ แม้ว่าคอมของคุณในระยะ 5 ปี ใช้ทำเพลงได้แน่นอน แต่ก็มีสิ่งที่คุณต้องสนใจอยู่

ได้แก่

- พื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ - ถ้าลงโปรแกรมที่ผมเปิดคอร์สสอนอย่าง Cubase Elements ก็ต้องใช้พื้นที่ในการลงโปรแกรมประมาณ 4 กิกะไบต์ ในการทำเพลง 1 เพลง ใช้พื้นที่ในการทำงานประมาณ 1 - 4 กิะไบต์ แปลว่าคอมคุณควรมีพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ เหลือให้พอสำหรับการลงโปรแกรมและทำงาน

- ดูจำนวนแรมในเครื่อง - ถ้าเครื่องคุณแรมน้อย โดยค่าแรมเริ่มต้นของคอมในระยะ 5 ปีนี้คือ 4 กิกะไบต์ ในการทำงานเพลงคุณก็ควรปรับการเลือกใช้ปลั๊กอินคลังเสียงต่างๆ ให้เหมาะกับจำนวนแรม ปลั๊กอินชนิดที่ต้องใช้แรมมากๆ ก็คือปลั๊กอินประเภท Sampler ที่ต้องโหลดเสียงของเครื่องดนตรีที่เป็น wav หรือเสียงจริงๆ มาไว้ในแรม หรือปลั๊กอินเสียงกลองอย่าง BFD ชุดกลองบางชุด ใช้แรมมากกว่า 2 กิกะไบต์ ซึ่งถ้าเครื่องคุณแรมน้อย ก็ควรใช้คลังเสียงที่ไม่กินแรมมาก

- ดูระบบปฎิบัต Windows ว่าเป็นแบบ 32 บิท หรือ 64 บิท - ไม่ว่าจะเป็น Windows 7, Windows 8 , Windows 10 ทุกตัวใช้ทำงานเพลงได้ และมีทั้งแบบ 32 บิท และ 64 บิท

Windows ที่เป็น 32 บิท จะจำกัดการใช้แรมได้ไม่เกิน 4 กิกะไบต์ ถึงแม้คุณมีแรมในเครื่องมากกว่านั้น ก็ใช้แรมได้แค่ 4 กิกะไบต์ นี่คือข้อจำกัด ดังนั้น ถ้าคอมคุณมีแรมมากกว่า 4 กิกะไบต์ คุณต้องลง Windows แบบ 64 บิท

ดูว่าคุณใช้ Windows กี่บิทอยู่ได้ โดยไปที่ Control Panel / System แล้วจะมีรายละเอียดของ Windows ที่คุณใช้อยู่ ถ้ามีบอกว่าเป็นระบบ 64 บิท แปลว่าคุณใช้วินโดวส์ที่เป็น 64 บิทอยู่ แต่ถ้าไม่มีบอก แปลว่าคุณใช้ Windows ที่เป็น 32 บิท

การที่คุณจะใช้แรมทำงานเพลงได้มากกว่า 4 กิกะไบต์ นอกจากคุณมีแรมในเครื่องเกิน 4 กิกะไบต์ และใช้ Windows ที่เป็น 64 บิท โปรแกรมทำเพลงและปลั๊กอินที่คุณใช้งานก็ต้องเป็นแบบ 64 บิท ด้วย โปรแกรมทำเพลงที่เป็นเวอร์ชั่นท์ปัจจุบันทุกตัว มีทั้งแบบ 32 บิท และ 64 บิท ดังนั้น ถ้าเครื่องคุณมีแรมเกิน 4 กิกะไบต์ จงใช้ Windows ที่เป็น 64 บิท และใช้โปรแกรมทำเพลงและปลั๊กอินที่เป็นแบบ 64 บิทด้วย

     หลายคนตกม้าตายตรงจุดนี้คือ สเปคคอมทุกอย่างดี คอมแรง แรมเยอะเกิน 4 กิกะไบต์ และลง Windows แบบ 64 บิทไว้ แต่กลับไปเริ่มหัดทำเพลงโดยใช้ Cubase 5 ด้วยเหตุผลว่า "หาง่าย"

- Cubase 5 มีอายุเกือบ 10 ปีแล้ว ดังนั้นจึงถือได้ว่าเป็นของโบราณ การรองรับการใช้งานกับระบบปัจจุบัน ทำได้ แต่ไม่ได้ดีที่สุด

- Cubase 5 ทำงานได้แค่วินโดวส์ที่เป็น 32 บิท จึงใช้แรมได้ไม่เกิน 4 กิ๊ก (ใน 4 กิ๊กนี้ วินโดวส์ใช้ไปแล้วเกือบครึ่ง) ดังนั้นการเปิด VST มากๆ ปลั๊กอินเยอะๆ ปลั๊กอินใหม่ๆ จะเจออาการแรมเต็มและขึ้นหน้าจอให้ปิดโปรแกรมได้ง่ายมาก หรือโปรแกรมไม่เสถียร และแม้คุณลง Cubase 5 บน Windows แบบ 64 บิท คุณก็ใช้แรมได้ไม่เกิน 4 กิกะไบต์

นับแค่สองข้อนี้ Cubase 5 ก็ดูล้าหลังมากแล้ว

*** โพสท์นี้ไม่ได้บอกว่าคิวเบสไม่ดี - Cubase รุ่นปัจจุบันคือเวอร์ชั่นท์ 10 ยังจัดว่าเป็นโปรแกรมทำเพลงที่ดีที่สุดในโลกตัวหนึ่ง***

=========================================

แล้วถ้าจะซื้อคอมใหม่ สำหรับทำเพลง ต้องซื้อแบบไหน ?
     คอมวันนี้ที่ไม่ใช่ เน็ตบุ๊ค ใช้ทำเพลงได้แน่นอน ทั้งแบบ Desktop หรือ Notebook โดยหลักการที่แนะนำให้ใช้ในการเลือกคอมเพื่อทำเพลงก็คือ

- เลือก CPU ซีพียูทีแรงที่สุดทีคุณซื้อไหว - แม้ความแรงของคอมในระยะ 5 ปี จะเพียงพอสำหรับการทำเพลง แต่คอมที่คุณซื้อใหม่ ยิ่งแรงก็จะทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น ข้อจำกัดน้อยลง

- ใส่แรมให้มากที่สุด เท่าที่คุณซื้อไหว - ในการซื้อคอมใหม่ ผมแนะนำให้คุณเพิ่มแรมในเครื่องให้มากที่สุดไว้เลย เพราะแรมมีการเปลี่ยนสเปคอยู่ตลอด อนาคตเมื่อคุณใช้คอมไป 2-3 ปี แล้วคุณอยากเพิ่มแรม อาจหาแรมสำหรับคอมของคุณได้ยาก ดังนั้น ถ้าเพิ่มแรมได้ ซื้อให้พอเผื่ออนาคตไปเลย แล้วอย่าลืมว่า เมื่อมีแรมในเครื่องมากเกิน 4 กิกะไบต์ ก็ต้องใช้ Windows, โปรแกรมทำเพลง และปลั๊กอินต่างๆ ที่เป็น 64 บิทด้วย

=========================================

Update - 2019

     สำหรับโน้ตบุ๊คที่คุ้มค่า ในงบประมาณช่วง 20,000 - 24,000 สิ่งที่คุณควรดูคือ โน้ตบุ๊คนั้นควรได้แรมที่มากับเครื่องอย่างน้อย 8GB และมีความละเอียดที่แสดงผลได้ในระดับ Full-HD (1920x1080) ขึ้นไป

ถ้าให้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD มาด้วย จะดีมากครับ

=========================================

     ย้ำอีกที คอมพิวเตอร์ในรอบ 5 ปีนี้ แรงพอสำหรับงานทำเพลง ถ้าคุณรอคอมเครื่องใหม่เพื่อทำเพลง ขอบอกว่าอย่ารอเลย ลงโปรแกรม หัดใช้โปรแกรม แล้วสร้างเพลงของตัวเองกันดีกว่า

ขอให้สนุกกับการทำเพลงครับ

 

  ผู้เขียน ธนภัทร แสงสุตะโกศล(บอม) – โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักทำเพลงโฆษณาและศิลปินวง Tea or Me ปัจจุบันเปิดเพจแนะนำการทำเพลงและรับผลิตเพลง ติดตามเฟสบุ๊คเพจ Riddimer Studio : https://www.facebook.com/RiddimerStudio/ 

 

 

 

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 081-802-5196 , 02-719-2097

Line@ : @millionheadpro
Facebook : millionheadpro
Instagram : millionheadpro