ข่าวสาร และ โปรโมชั่น

Millionhead พาทัวร์ !!! กับงานเปิดตัวสุดยอด Studio Monitor รุ่นล่าสุด Focal : Shape !!!

โดย Millionhead ในวันที่ 19 ต.ค. 2560, 16:52 น.

             กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องชาว Millionhead กันอีกครั้งนะครับ กับผม กิ๊ฟ Millionhead คนดีคนเดิมนั่นเอง วันนี้ผมไม่ได้มีสินค้าตัวไหนจะมารีวิว ไม่ได้มีบทความสาระน่ารู้มาฝาก แต่ผมจะขออาสาเป็นไกด์พาทุกท่านมาชมงานเปิดตัวลำโพงมอร์นิเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Focal กับ Focal : Shape นั่นเองครับ ในงานจะเป็นยังไง ผลิตภัณท์ตัวใหม่จะเยี่ยมแค่ไหน ตามผมมาเลยครับพ่อแม่พี่น้อง

             สำหรับแบรนด์ Focal นั้นเป็นแบรนด์จากประเทศฝรั่งเศส เริ่มผลิตเครื่องเสียงระดับคุณภาพมาตั้งแต่ปี 1979  กันเลยทีเดียวซึ่ง Focal ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในวงการเครื่องเสียง เพราะไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียงรถยนต์ เครื่องเสียงบ้าน จนมาถึงลำโพงมอนิเตอร์ในสตูดิโอ ต่างก็อยู่ในสายการผลิตของ Focal ทั้งสิ้น เรียกว่าครบวงจรเรื่องเครื่องเสียงกันเลยทีเดียว

             สำหรับงานเปิดตัว Focal : Shape ในครั้งนี้นั้น จัดขึ้นในวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมานี่เอง โดยสถานที่จัดงานก็คือที่ร้าน Kimleng Pro Audio นั่นเอง ซึ่งในครั้งนี้ทาง Focal ได้ส่งวิทยากรตรงดิ่งมาจากฝรั่งเศษเพื่อสาธิตอุปกรณ์ และโชว์ประสิทธ์ภาพของเจ้า Focal : Shape กันอย่างถึงใจกันเลยทีเดียว

            เจ้า Focal : Shape นั้นถือเป็นลำโพงมอร์นิเตอร์ Hi-End รุ่นล่าสุดของ Focal เลยทีเดียว โดยในซีรี่ย์ Shape นั้นมีทั้งหมด 3 รุ่นได้กัน ได้แก่ Shape 40, Shape 50, Shape 65 โดยจะมีดอกลำโพงขนาด 4 นิ้ว 5 นิ้ว และ 6.5 นิ้วตามลำดับ โดยตัวลำโพงถูกออกแบบมาสำหรับการฟังในระยะที่ไม่ห่างจากตัวลำโพงมากนัก (Nearfield Monitoring) ซึ่งก็คือระยะที่เราๆท่านๆ ใช้สำหรับมิกซ์เสียงเป็นปกติกันนั่นหล่ะครับ โดยจุดเด่นของเจ้า Focal : Shape ที่วิทยากรบรรยายให้ฟังเอาไว้ก็คือ วัสดุที่ใช้ทำดอกลำโพงนั่นเอง โดยในซีรี่ย์ Shape นั้นได้มีการใช้นวัตกรรมใหม่กับดอกลำโพง นั่นคือเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า “FLAX SANDWICH CONE” โดยการนำวัสดุชนิดใหม่ซึ่งมีชื่อว่า Flax มาใช้ในการทำดอกลำโพง โดยวัสดุนี้ให้ความ Flat กับเสียงที่ออกมาเป็นอย่างมาก ให้ความชัดเจนในทุกย่านเสียง นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบาและความยืดหยุ่นสูง ทำให้เหมาะแก่การนำมาใช้ทำลำโพงสตูดิโอเป็นอย่างมาก แต่วัสดุชนิดนี้ถือว่ามีราคาค่อนข้างสูง นอกจากนี้ยังถือเป็นวัสดุที่ยากต่อการขึ้นรูป ซึ่งก่อนหน้านี้จะต้องผลิตแบบ Handmade เท่านั้น ทำให้ดอกลำโพงประเภทนี้จะถูกใช้กับลำโพงรุ่นสูงๆของ Focal เท่านั้น แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Focal ซึ่งสามารถทำให้สามารถผลิตในโรงงานได้ ทำให้ราคาลดลงมาจนเราสามารถเอื้อมถึงได้แล้วนั่นเอง

             เทคโนโลยี่ต่อมาที่ทาง Focal นำมาใส่ในซีรี่ย์ Shape นี้นั่นก็คือ  “TMD surround” หรือวงแหวนที่ล้อมรอบตัวดอกลำโพงไว้อีกชั้น ซึ่งช่วยให้ตัวดอกลำโพงตอบสนองย่านความถี่ทุกๆย่านอย่างเท่าเทียมกัน นอกจากที่ยังแทบไม่มีการบิดเบือนของเสียง หรือที่เราเรียกกันว่า distortion นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่สำคัญ นั่นก็คือ เทคโนโลยี “M-shaped inverted-dome tweeter” นั่นก็คือตัว tweeter เสียงแหลมนั่นเอง ซึ่งใช้วัสดุที่ทำมาจาก aluminum-magnesium ซึ่งให้เสียงที่มีความเที่ยงตรงแม่นยำสูง และแทบไม่มีการบิดเบือนของเสียงเลยอีกเช่นกัน

             สำหรับเทคโนโลยีสุดท้ายที่อยู่ในซี่รี่ย์ Shape นี้ นั่นก็คือ “Double passive-radiators” หรือดอกลำโพงอีกดอกที่อยู่ด้านข้างตัวมอร์นิเตอร์นั่นเอง ซึ่งเจ้าลำโพงอันนี้ทำหน้าที่คล้ายกับช่องระบายเบสในลำโพงมอร์นิเตอร์ทั่วๆไป ซึ่งการที่มันอยู่ด้านข้างของตัวมอร์นิเตอร์ก็ทำให้ลำโพงตัวนี้สามารถนำไปตั้งติดกับกำแพงได้โดยที่เบสไม่บวม แต่ความพิเศษจริงๆของมันก็คือ การที่เจ้าดอกลำโพงข้างตัวมอร์นิเตอร์นี้จะช่วยทำให้ย่านเบสที่ขับออกมามีความชัดเจน ไม่มีการเบลอ หรือบวม เรียกว่ายอดเยี่ยมเลยจริงๆ

             ในส่วนของด้านหลัง มีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อแบบ XLR และ RCA นอกจากนี้ยังมีปุ่ม HI-Pass Filter, Low Frequency Shelving, Low-Mid Frequency EQ, และ HI Frequency Shelving เพียงเท่านั้น เรียกว่าเรียบง่ายสุดๆ

             นอกจากนี้ภายในงานยังมีการนำลำโพงสตูดิโอมอร์นิเตอร์รุ่นอื่นๆ ของ Focal มาให้ผู้เข้าร่วมงานทดลองฟังกันได้อีกด้วย พร้อมกับมีการแจกของที่ระลึกเล็กๆน้อยสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งทุกคนก็ต่างดูสนใจเจ้า Focal Shape เป็นอย่างมาก เพราะจากที่วิทยากรได้อธิบายและสาธิตมานั้นก็เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อถึงช่วงที่สามารถทดลองฟังกันได้ตามอัธยาศัยแล้ว ตัวผมเองก็ได้มีโอกาสทดลองฟัง ต้องขอบอกเลยว่า ปกติลำโพงที่ว่าแฟลตๆนั้น เสียงจะค่อนข้างแห้ง แต่ตัวนี้ไม่เลย ไม่ว่าจะเป็นย่านเบส กลาง แหลม ทุกย่านมาครบหมด ไม่มีย่านไหนเด่นเกินกัน นอกจากนี้ยังรู้สึกได้เลยว่าเจ้าดอกลำโพงFlax Cone นั้น ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากๆ แต่ก็ยังสามารถใช้ฟังเพลงทั่วไปได้โดยไม่เสียอรรถรส เรียกว่าสุดยอดจริงๆครับ

             เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบรรยากาศงานดีๆที่เรานำมาเสนอ หวังว่าเพื่อนๆชาว Millionhead คงจะชอบกันนะครับ สำหรับใครที่สนใจเจ้า Focal Shape ตัวนี้ก็สามารถสอบถามเข้ามาได้นะครับ ตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Instagram หรือโทรมาก็ได้ครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอลาไปก่อน พบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

กรพัฒน์ ศรีสืบสาย รายงาน !!!

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 081-802-5196, 02-719-2097 

เพิ่มเพื่อน

Line@ : @millionheadpro        

Facebook : millionheadpro  

Instagram : millionheadpro

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 081-802-5196 , 02-719-2097

Line@ : @millionheadpro
Facebook : millionheadpro
Instagram : millionheadpro